Thiết kế trụ sở FPT

  • Vị trí: Hà Nội- Việt Nam
  • Năm thiết kế: 2018
  • Dịch vụ: Thiết kế nội  thất
  • Chủ trì: HOMA architects
  • Đối tác thiết kế: Kaze interior design studio, 2x2 architects
  • Mã dự án: FPT

THIẾT KẾ TRỤ SỞ FPT

Định hướng thiết kế và phương pháp luận.

  • Xác định hệ thống giá trị cốt lõi, sẽ là các thông điệp về giá trị được thể hiện xuyên suốt bằng ngôn ngữ thiết kế

Các giá trị mục tiêu cốt lõi hiện có của FPT:

CÔNG NGHỆ: FPT là công ty tiên tiến về công nghệ thông tin

CON NGƯỜI: Nhân sự của FPT là những con người tiên phong, giàu sáng tạo, táo bạo, mạnh mẽ và năng động.

VĂN HÓA: Văn hóa của FPT là sự kết nối, đoàn kết và nhân văn.

Giá trị về Con Người, văn hóa và công nghệ được gửi gắm và thể hiện qua các biến đổi không gian vật lý :

  • Tiếp cận không rào cản.
  • Kết nối liền mạch.
  • Tầm nhìn phóng khoáng.
  • Chiến lược chung: Đầu tư hoàn thiện có trọng tâm, không giàn trải.

Việc xác định trọng tâm và mức độ hoàn thiện được thực hiện như sau:

Không gian công cộng và đại sảnh – Khối văn phòng và nhà ăn cho cán bộ nhân viên – Khu văn phòng lãnh đạo

PHÂN TÍCH VỀ TỔ CHỨC CƠ CẤU CÁC KHÔNG GIAN LỚN

  • Mặt bằng theo thiết kế hiện trạng đang được phân nhỏ theo yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế và chỉ tiêu diện tích. Tuy nhiên chính sự chia nhỏ đó là một trở ngại cho sức sống của các không gian mà điều cốt yếu là mối liên hệ về giao thông và cảm nhận của con người bên trong.

Giải pháp chúng tôi đề xuất được hình thành dựa trên việc xét lại quan niệm về mối quan hệ giữa các không gian: Các không gian nội thất nằm trong một mối quan hệ như các bộ phận của một cơ thể sống. Việc giải phóng các không gian khỏi ràng buộc về con số, và tái cấu trúc không gian một cách hữu cơ là điều cốt lõi trong phương án thiết kế để đem lại giá trị sử dụng tối ưu cho mỗi khu vực.

Kết quả mong đợi là tương tác giữa con người với con người, giữa con người với không gian giúp mang lại những lợi ích về thời gian, chi phí và những giá trị khác không thể đo đếm.

  • Khoảng thông tầng (từ tầng 1 đến tầng 7).

Khoảng thông tầng từ tầng 1 đến tầng 7 là một không gian rất có giá trị cho tòa nhà. Khoảng không gian này mang lại không khí và view nhìn giống như giá trị mà một mặt hồ mang lại cho đô thị. Để nâng cao giá trị của khoảng không gian thông tầng chúng tôi tạo ra nhiều khu vực công cộng xung quanh nó ở mỗi tầng để dễ tiếp cận và tạo ra vô số điểm nhìn thú vị quanh không gian này. Không gian này là nguồn gợi ý bất tận cho những ý tưởng nghệ thuật trang trí cho mỗi dịp lễ, cũng là không gian lý tưởng cho các trình diễn công nghệ.

  • Chuỗi DNA của FPT.

Mặc dù việc giải phóng diện tích quanh lỗ trống tầng có thể mang lại nhiều tiện ích trong sử dụng, tuy nhiên đó chưa phải điều hay nhất trong thiết kế của chúng tôi. Điều hay nhất mà thiết kế đề xuất là việc kết nối các tầng với nhau bằng một cầu thang bộ xoắn kép mà chúng tôi gọi là chuỗi DNA của FPT. Với chiếc thang vô cùng tiện lợi và đẹp đẽ này, mọi người dễ dàng di chuyển giữa các tầng thấp mà không cần phải sử dụng tới thang máy. Đặc biệt vào giờ ăn, cầu thang bộ là nơi mọi người gặp gỡ và chào hỏi, duy trì mối quan hệ đồng nghiệp gắn bó với nhau. Ngoài ra đây cũng có thể là nơi tổ chức các cuộc thi và rèn luyện thể lực mang tính phong trào của cán bộ nhân viên. Phần chân thang xòe rộng như một khán đài mini. Một chiếc piano lớn được đặt ở khoảng trống giữa hai thang, là điểm nhấn nghệ thuật dành riêng cho những show diễn ngẫu hứng của các tài năng âm nhạc FPT mà mọi người có thể trực tiếp ngồi quanh tán thưởng.

Thang xoắn DNA đại diện cho tinh thần và sức sống xuyên suốt qua các thế hệ FPT, các thế hệ tài năng, mạnh mẽ và đoàn kết.

  • Không gian phòng họp và hội thảo tầng 8

Đây là tầng đón tiếp nhiều đối tác bởi vậy nó có vai trò quan trọng như đại sảnh thứ hai của công trình. Tầng 8 gồm không gian các phòng họp, phòng hội thảo và không gian công cộng. Tầng 8 là tầng cuối cùng có lỗ trống tầng và là tầng có công năng hoàn toàn khác với tầng 7. Bởi vậy thang xoắn chỉ dừng lại ở tầng 7. Lỗ trống tầng tại tầng 8 được thiết kế như một giếng trời được trồng cây xanh. Ánh sáng tự nhiên lấy trực tiếp từ mái kính bên trên đảm bảo cho sự phát triển tốt của cây xanh, khiến cho khu vực giếng trời này luôn mang hình ảnh của một giếng tuôn trào nguồn sống bất tận – biểu tượng cho sức sống trường tồn của tập đoàn.  Hơn nữa, vị trí đỉnh cao khiến cho nhìn từ dưới lên, giếng trời này như một chiếc vương miện  xanh biểu tượng cho quyền lực của tập đoàn.

  • Không gian tầng lãnh đạo – hành lang cầu giữa hai khối tháp

Tầng 13 bao gồm khu vực văn phòng lãnh đạo ở tòa tháp phía Bắc khu đất, và khu vực văn phòng nhân viên ở tòa tháp phía Nam.  Chúng tôi đề xuất điều chỉnh hình dạng hành lang cầu để tạo một platform đợi  tại vị trí giữa hai khối tháp. Platform này giải phóng diện tích tại vị trí lễ tân hiện nay và cho phép có phòng họp rộng rãi hơn. Đồng thời là không gian giải lao sau talkshow hoặc khách đợi làm việc với ban lãnh đạo. Từ vị trí này cho phép phóng tầm nhìn xuống công viên cầu giấy và xuống quảng trường của cụm công trình.