Trung tâm hội nghị Baly

  • Vị trí: Sơn Tây - Hà Nội
  • Năm thiết kế: 2017
  • Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc
  • Chủ trì: Nguyễn Kiên, Vũ Thị Thảo, Lê Thành Luân
  • Mã dự án: BAL

Thiết kế trung tâm hội nghị Baly là dự án cải tạo một công trình bê tông xây thô thành công trình văn phòng đa năng. Trung tâm hội nghị Baly nằm trong khuôn viên dịch vụ tổng hợp tại 35 Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây. Nơi đây có sức chứa lên tới 1.000 khách.

Vật liệu được sử dụng:

Dự án này đề cao tính nguyên bản của vật liệu. Vật liệu càng nguyên bản thì vẻ đẹp của công trình càng bền lâu theo thời gian. Ngay cả khi đòi hỏi rất ít chi phí bảo trì, càng cũ đi lớp vật liệu bên ngoài càng đẹp.

Lớp vỏ chắn nắng của công trình là sự phối hợp của hai vật liệu rất khác nhau về nguồn gốc. Những vật liệu này chung một đặc tính: càng phơi mưa nắng lâu càng bền và đẹp. Thứ nhất là chất liệu đá ong vốn rất sẵn ở Sơn Tây. Thứ hai là chất liệu thép corten – loại thép chịu thời tiết nhập ngoại. Mặc dầu cả hai vật liệu có nguồn gốc khác nhau. Nhưng chúng đều có cách ứng xử tương tự trong điều kiện ngoài trời: Càng phơi mưa nắng càng bền. Thành phần sắt trong đá ong và lớp vỏ oxit của thép corten làm cho hai vật liệu này có màu sắc tương đồng với nhau.

Ý tưởng thiết kế của công trình là tạo một bức màn chắn nắng có đường biên không rõ nét. Mục đích để phá vỡ đường biên cứng của kết cấu bê tông sẵn có. Hình thành những tuyến ngang phóng khoáng tự do hơn. Bức tường và thép tấm đều đục lỗ để giảm tải trọng bản thân. Đồng thời, điều này làm giải phóng một phần tải trọng gió. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện thông gió tự nhiên tối ưu.