1st garden – Garden of time

 

Garden of time.

Trước hết rất cám ơn Scandiina đã tư vấn và cho sử dụng hình ảnh mẫu đồ thật High-end.

Rất cám ơn Họa sỹ Pham Kien đã cho phép sử dụng tác phẩm của anh để làm đẹp cho không gian của DHV.

Đó là những yếu tố tạo nên chi tiết cho không gian này.

Và như ông Charles Eames đã tuyên bố: “The details are not the details. They make the design.”

Hãy cùng xem khu vườn này hình thành thế nào.

Đây là khu vườn bé nhất trong cả 5 khu vườn của DHV. Nó có tần suất được sử dụng ít nhất. Nó cũng là khu vườn đón ít người nhất: 2 người.

Đây cũng là khu vườn nhận ít nắng nhất vì nó nằm giữa 2 khối tầng – nghĩa là cây khó phát triển nhất. Chúng tôi đã rất đau đầu khi tìm concept cho khu vườn khó tính này. Nó phải là khu vườn thế nào? Trồng gì cho phù hợp???

Chúng tôi loay hoay với các loại cây chịu được bóng rợp, ban đầu định trồng đỗ quyên, khoai nước, dương xỉ…nhưng nhìn xấu!!! Nghĩ lại thì người sử dụng chính của khu vườn này chỉ là hai vợ chồng ông bà chủ.

Thời gian họ nhìn thấy hoặc tiếp xúc với khu vườn thực ra rất hiếm: Buổi tối trước khi tắt đèn đi ngủ. Buổi sáng khi mở mắt chuẩn bị đi làm, và thỉnh thoảng một buổi sáng cuối tuần lười biếng thảnh thơi. Chính sự hiếm hoi đó khiến chúng tôi nghĩ đến một ý tưởng kỳ lạ: đây sẽ là khu vườn của thời gian.

Chúng tôi sẽ trồng “thời gian” thay vì trồng cây.

Hay nói đúng hơn chúng tôi chỉ thiết kế không gian, còn người sử dụng sẽ trồng và chăm sóc “thời gian” trong khu vườn này. Khu vườn bé nhất sẽ trồng cái quý nhất. Nói thì hay ho vậy nhưng làm thế nào? Phải làm sao cho trong không gian này, thời gian trở nên rõ ràng hiện hữu, trở nên quý báu, để thời gian mang lại hoa quả tốt nhất . Nhưng vì cảm nhận về thời gian hoàn toàn là vấn đề cá nhân. Vậy thời gian phải được gieo hạt và chăm sóc nhờ con mắt của chủ nhân khu vườn chứ không phải từ con mắt kiến trúc sư. Cần phải hỏi chủ nhà vậy!

Nhưng HOMA quái ơ nhất định không chịu hỏi những vấn đề mong manh đó qua điện thoại. Bạn biết đấy, gọi điện thoại có thể rơi lúc ông chủ đang tiếp khách hoặc bận việc khác. Câu hỏi sống còn đối với không gian này có rủi ro bị coi là câu hỏi vớ vẩn. Thế là Ông chủ nhà lại phải chạy từ Hải phòng về Văn phòng Homa Architects ở Hà Nội để nghe mỗi câu hỏi “Với anh, thời gian mang lại ý nghĩa nhất là thời gian nào?”. (Cũng may ông ý chiều ý kiến trúc sư). Những tưởng ông ý trả lời được luôn, ai ngờ ông ý bảo “Cần thời gian suy nghĩ”.

Thế là đợi mất đúng 1 tuần. Sau đó ông chủ gọi lại và thỏ thẻ: “Thời gian ý nghĩa nhất là thời gian ở bên bà chủ và nói dăm ba câu chuyện bình thường”.

Cho những ai thắc mắc về bản quyền:

Câu này phát biểu 3 tuần trước khi Diêp Vấn 3 trình chiếu câu nói của Ip Soái ca. Vậy là không gian này sẽ để trồng thời gian riêng tư của hai người. Hai chiếc ghế thoải mái mà khi cần có thể co hai chân lên và quấn cái chăn mỏng. Nhưng không thoải mái đến mức nằm lăn ra được.

Một chiếc bàn nhỏ thôi nhưng phải độc đáo và đẳng cấp. Một vài ngọn nến để ông chủ thắp lên tượng trưng cho việc trồng thời gian buổi tối.

Còn cho buổi sáng: Một vài cây tú cầu (loài hoa của lòng chân thành) biết đổi màu theo ý người tưới. Một vài cây thiết mộc lan cho mùi thơm dịu nhẹ và hoa trắng xanh tinh khôi.

Không gian của khu vườn thời gian DHV đã được ra đời như vậy đấy. Bạn có muốn trồng thử khu vườn thời gian của mình không?

Ghi chú:

Tranh của Họa sỹ Pham Kien.

Giá cắm nến, bàn ghế từ Scandiina.