2nd garden – Garden of memories

 

Garden of memories.

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi ký ức tuổi thơ của mình được ghi lại như thế nào? Nó như một bức tranh cứ lùi mãi ra xa. Trong giấc mơ bạn thấy mình bay lên mãi và đang nhìn xuống một khoảng sân nhỏ thân thuộc. Khoảng sân cứ nhỏ dần trong khi bạn lên cao. Nhưng với tuổi tác, càng lùi xa vào quá khứ, ký ức tuổi thơ lại càng trở nên rõ nét. Nó rõ và sắc như những vết cứa.

Với người này, nó là những buổi chiều chơi nhảy mướt mồ hôi và mùi tóp mỡ mẹ rán thơm lừng, có thể ăn đến phát ốm mấy hôm sau vì ngấy. Ngược lại, với người kia nó là hàng giờ ngồi học. Dù vậy thẫn thờ nhìn những giọt nước mưa trong veo. Những hạt mưa đuổi nhau trên cái dây phơi cong queo cho đến khi đủ nặng thì rơi tách xuống sân xi măng nứt loang lổ hoặc là với người khác thì ngây ngất mùi lá cúc tần vò nát trong những bàn tay bé tí xanh lè…

Khu vườn thứ 2 – garden of memories của DHV chúng tôi có vinh dự góp phần ghi vào ký ức tuổi thơ của 3 em bé sẽ trải qua thời thơ ấu của mình trong căn nhà.

Khu vườn – garden of memories được đặt cạnh thư phòng và gian thờ, nơi chính người lớn trong nhà có thể có những khoảnh khắc tinh khiết nhất khi thắp nén nhang và thư thái đọc sách. Cũng là khi họ nhìn ra khoảnh vườn, thấy dấu vết những trò nghịch của con trẻ để lại và họ cảm thấy hạnh phúc.

Nhưng quan trọng hơn cả, đó là khoảng sân mà các bé có thể lê la ô ăn quan, nhảy dây thun, vui đùa hoặc hờn dỗi, cãi cọ và làm lành với nhau và mỗi đứa tự nhiên hình thành một ký ức riêng của mình. Khi lớn lên có thể tạm không nhớ đến, nhưng sẽ không bao giờ mất đi. Với ý niệm đó, chúng tôi tạo một không gian yên tĩnh và quê mùa như một sân đình.

Bạn biết cảm giác trốn ngủ trưa và ra chơi ở sân đình không? Đỉnh của đỉnh !!! Rộng, mát, yên tĩnh, và không hiểu sao không khí ở sân đình luôn vương vấn mùi hương rất mơ hồ và rất say.

Chúng tôi tránh những vật liệu hiện đại và công nghiệp quá. Chúng tôi cũng tránh việc đưa hình ảnh sân đình cụ thể vào không gian này.

Nó chỉ “có gì đó” na ná như việc chơi ở sân đình chứ nó không phải cái sân đình cụ thể. Các cây cũng được lựa chọn rất quê: Cây chuối kêu rất to khi mưa dội xuống lá. Cây hồng xiêm hoa ngây ngất buổi đêm. Ngọc trâm trắng tinh như sứ, và rất im lặng. Một chum nước để nuôi cá chọi. Không gian còn lại chỉ đủ chỗ cho một bộ bàn ghế ngồi nghỉ uống nước cho người lớn. Trẻ con mệt thì lăn ngay ra thềm cho sướng.

Chúng tôi gọi khu vườn này là khu vườn An Lạc. Điều đó có nghĩa là yên vui, ko phải “ăn đậu phộng” đâu nhé. Chiếc bàn lá sen tròn và ghế gỗ thô thiết kế bởi Muuto là hai món đồ được lựa chọn riêng cho không gian này sau khi đã đắn đo rất nhiều options.

Cám ơn Scandiina đã tư vấn và cho mượn mẫu những món đồ đẳng cấp tuyệt vời này.

Bàn và ghế như được thiết kế riêng cho chỗ này vậy.

Thiết kế: Hoang Nguyen, Kien Nguyen