4th garden: Communication space

Communication space.

Giao tiếp là hoạt động thuộc về bản chất tự nhiên của con người và thường thì trong không gian nào người ta cũng có thể giao tiếp với nhau được. Vậy tại sao chúng tôi phải dành riêng một không gian để giao tiếp – communication space trong dự án DHV villa?

Trong thời đại phát triển của các công cụ hỗ trợ: Điện thoại, mạng xã hội, internet. Việc giao tiếp chia sẻ trở nên dễ dàng và bùng nổ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên chất lượng của giao tiếp qua các công cụ hỗ trợ không phải lúc nào cũng tốt vì nhiều thông tin nhiễu và ồn ào. Giả sử nếu một người mà “nghe” được trong thời gian thực những gì hiện đang diễn ra trên facebook của chính mình thì chắc chắn sẽ thấy ồn hơn ở chợ Đồng Xuân gấp nhiều lần. Thời gian giao tiếp ngắn, với lượng nhiều, thông tin phân mảnh. Và chúng luôn bị phân tán bởi các thông tin nhiễu. Điều này làm cho mọi thứ trở nên hời hợt. Sau một ngày “giao tiếp” bận rộn nhờ các phương tiện hỗ trợ, ta trở về nhà mệt nhoài và trống rỗng.

Ngược lại chỉ cần nửa giờ giao tiêp tập trung bên một người bạn về cuộc sống hay bàn về công việc. Đó chắc chắn sẽ là nửa giờ chất lượng trong ngày. Chất lượng thực sự của giao tiếp con người là động lực khiến chúng tôi giành cả một không gian cho việc này. Trong không gian này chúng tôi loại trừ sự hiện diện của công nghệ truyền thông. Sẽ không có smart tivi màn hình lớn, không có giàn, loa surround. Các tiện ích này được đưa xuống tầng hầm giải trí.

Trong không gian này chỉ có cây xanh, mặt nước ôm quanh một mảng nền nhà. Có một lò sưởi đốt củi cùng với bộ bàn ghế thoải mái. Chỉ với từng đó thứ đã là điều kiện lý tưởng cho rất nhiều kịch bản diễn ra:

Có thể là tiệc nhẹ cuôi tuần vui vẻ với bạn bè và gia đình.

Hoặc có thể là buổi chiều chơi đùa trong vườn cùng con trẻ và nghịch nước thỏa thích.

Cũng có thể là những khoảng thời gian hai người bạn tâm sự bên ấm trà…

Trong kịch bản nào đi nữa thì không gian này sẽ lấy con người làm trung tâm. Giao tiếp giữa con người với nhau diễn ra trong:

Thứ nhất là giao tiếp giữa không gian ngoại thất và không gian nội thất.

Thứ hai là giao tiếp giữa thiên nhiên và công trình.