Cement encaustic tiles

Bạn thấy mẫu gạch bông này thật quen thuộc phải không?

Chia sẻ về gạch bông – Encaustic tiles:

Gach bông là một vật liệu hoàn thiện khá toàn diện. Hiếm có vật liệu hoàn thiện nào có được nhiều ưu điểm đều về nhiều mặt như gạch bông.

Được làm chủ yếu từ xi măng portland, cát, và màu, – với công nghệ sản xuất không hề phức tạp và tốn kém –  gach bông luôn là vật liệu dễ kiếm và giá thành vừa phải.

Vậy mà đây lại là một trong những vật liệu hàng đầu về tính thẩm mỹ, sự bền lâu và đa dạng mẫu mã.

Từ thời Pháp thuộc, gạch bông đã từng là người bạn đồng hành với nhiều công trình đẹp mà đến ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị thẩm mỹ. Sau một thời gian vắng bóng khá lâu trên thị trường xây dựng bởi sự bùng nổ ồn ào của các vật liệu hoàn thiện mới vô cùng phong phú và đa dạng, gach bông những năm gần đây đang dần quay trở lại và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới thiết kế cũng như được người dùng đón nhận một cách nồng nhiệt.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng những mẫu gạch bông truyền thống và luôn có dáng vẻ hoài cổ, sự vồn vã của thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Ở thị trường thiết kế Việt Nam hiên tại, người ta thấy thưa dần các thiết kế sử dụng gạch bông so với cách đây 5 năm. Việc sử dụng các mẫu cũ và cách ốp lát đều đặn hoặc patchwork là các cách thức khá an toàn, tuy nhiên nó làm cho những bức tường gạch bông ở đâu cũng hao hao giống nhau. Có lẽ đó là một trong những lí do mà người ta thầm nghĩ « lại gạch bông ! » như một sự chấp nhận có phần miễn cưỡng đối với một món ăn đã chẳng còn lạ miệng.

Nhận thấy viên gạch bông hoàn toàn có thể được làm khác đi, chúng tôi đã thử thiết kế một vài mẫu mới trước hết là ứng dụng cho các thiết kế của HOMA architects, sau đó là xem chúng được người sử dụng đón nhận đến mức nào.

Summer. Designed by Violaine Kaffel – HOMA architects
Winter. Designed by Violaine Kaffel – HOMA architects

Nếu đón nhận được những phản hồi tích cực, chúng tôi sẽ đều đặn đưa ra các mẫu mới. Để cho sự trở lại của gạch bông trong thiết kế không bị hạ nhiệt nguội dần đi như một cơn sốt nhất thời nữa, mà sẽ là người bạn đồng hành bền bỉ của kiến trúc sư và các nhà thiết kế trong suốt hành trình của họ.

Autumn. Designed by Violaine Kaffel – HOMA architects
Autumn. Designed by Violaine Kaffel – HOMA architects

Đồng hành với chúng tôi vẫn là Htiles, đối tác đã từng thực hiện cùng chúng tôi một mẫu gạch bông rất thành công cho khách sạn Phương Nam – Sapa vào năm 2015. Các bạn luôn mang lại cho chúng tôi sự yên tâm về chất lượng sản phẩm, tiến độ và phong cách cộng tác chuyên nghiệp. Năm nay, Htiles lại đồng hành cùng chúng tôi trong dự án thực hiện các mẫu thiết kế trong 2 collection mới nhất : 4 MÙA (Violaine Kaffel) và NGŨ HÀNH (Nguyễn Phương Hoa)

Mẫu Autumn – Kích thước viên:  20cm
Mẫu Autumn – Kích thước viên:  20cm

Bề mặt gạch bông thường cho cảm giác mát mịn và thoáng, không bị dính da.

Ngoài thiết kế hoa văn,  cách ốp lát cũng là yếu tố sẽ mang lại thẩm mỹ cho mảng gạch. Bên cạnh việc lát mạch đều 2mm truyền thống, ta hoàn toàn có thể lát một mảng tường với các chiều rộng mạch khác nhau để tạo nét phá cách.

Có thể lát tạo một mạch rộng giữa các mạch mảnh
Hoặc lát để chừa các mạch rộng rời rạc

Cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện thiết kế và tạo khuôn mẫu từ các vật liệu mới, sự trở lại của gạch bông càng rực rỡ hơn và mang tính hiện đại hơn.

Mặc dù kích thước và hoa văn cần phải đáp ứng một số giới hạn kỹ thuật để đảm bảo viên gạch dỡ khuôn không bị vỡ, và màu có thể bám sát chi tiết. Tuy nhiên đó chỉ là hai hạn chế rất nhỏ của vật liệu này. Bù lại, gạch bông theo thời gian càng sử dụng càng bóng đẹp.

Gạch bông thổ cẩm –  khách sạn Phương Nam – Sapa / Designed by HOMA architects  / Fabricated by Htiles

Bên cạnh những viên gạch bông được sản xuất theo các vật liệu truyền thống là xi măng Portland, cát và màu, nhiều nhà thiết kế đã đưa các biến tấu để bề mặt gạch bông mới lạ hơn : ví dụ như khảm các vật liệu ngoài như kim loại, vỏ xà cừ….

Những viên gạch bông thiết kế hiện đại hoàn toàn có thể biến một mảng tường tầm thường thành một bức bích họa vô cùng hiện đại và hấp dẫn, mà vẫn giữ nguyên các thế mạnh về độ dễ kiếm và giá thành.

Theo tiêu chuẩn của Vitruvius, gạch bông là vật liệu hội tụ đủ 3 giá trị cơ bản của kiến trúc : Bền vững-Thích dụng-Đẹp. Ngoài ra, nó còn là giải pháp rất kinh tế nữa.

Bởi vậy, nếu bạn có một gian phòng hoặc mảng tường nào cần phải xinh đẹp và hiện đại, hãy nghĩ đến bộ collection mới nhất năm 2020 của HOMA architects.